Icon Icon Icon
Bình Dương - Một biểu tượng phát triển mới (Phần 1)
Cập nhật: 19/04/14 04:32 pm

Từ trung tâm TP Hồ Chí Minh đi Bình Dương khoảng 40km, tháng 4 – tháng khô nóng nhất của tiết trời xứ Nam, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đến Bình Dương. Chạm chân vào TP Thủ Dầu Một – nơi Bình Dương đặt đại bản doanh của tỉnh, tất cả các thành viên trong đoàn đã bị choáng ngợp bởi những con đường trải rộng được tô điểm bằng những thảm hoa rực rỡ và những hàng cây xanh mát. Hơn 20 năm trước, Bình Dương là tỉnh thuần nông thì nay trở thành tỉnh công nghiệp – dịch vụ số 1 của đất nước. Thành công của Bình Dương đã trở thành biểu tượng phát triển mới. Kinh nghiệm của Bình Dương đáng để cho các tỉnh, thành phố học tập, nhất là về đổi mới mô hình đầu tư.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tham quan mô hình Trung tâm hành chính tập trung tại TPM Bình Dương.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tham quan mô hình Trung tâm hành chính tập trung tại TPM Bình Dương.

Thành phố mới

Thời gian tiếp đón theo hình thức xã giao giữa lãnh đạo 2 tỉnh diễn ra nhanh như mong muốn của những vị khách đang rất muốn được tận mắt chứng kiến thành phố mới Bình Dương nơi đang thử nghiệm mô hình quản lý đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật mới, những KCN -  đô thị hiện đại VSIP, Mỹ Phước. Còn chủ nhà với phong cách làm việc cũng rất công nghiệp, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói rất nhanh: “Báo cáo đã chuẩn bị đủ cả bản cứng, bản mềm, anh em sẽ chuyển đầy đủ vào mail của các đồng chí, thời gian không có nhiều chúng tôi sẽ đưa các bạn Quảng Ninh mục sở thị, trong lúc tham quan có gì cần trao đổi chúng ta nói luôn”.

Khu vực được coi là đại bản doanh Trung tâm hành chính tập trung -  cơ quan đầu não của tỉnh Bình Dương được thiết kế xây dựng trên diện tích 20ha, bao gồm 2 toà nhà cao 23 tầng, trong đó tầng trệt là bãi đỗ xe và tầng cao nhất là bãi đỗ trực thăng. Đây là điểm nhấn của thành phố mới (TPM) Bình Dương không chỉ là nơi làm việc của trên 60 cơ quan đảng, chính quyền mà là nơi tập trung các loại hình dịch vụ và công nghệ cao, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với một nền hành chính thân thiện, hiệu quả. Tại tầng 1 của toà nhà bài trí những bộ sô pha khá hiện đại, sang trọng trong không gian tương đối thoáng mát là nơi nghỉ và chờ làm việc của người dân với cơ quan chính quyền. Vị trí làm việc theo cơ chế một cửa của các sở, ngành tại đây được sắp xếp rất khoa học để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các loại hình giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Trong toà nhà tập trung này, mỗi cơ quan, đơn vị được bố trí từ 1-2 tầng làm việc, vị trí làm việc của mỗi cán bộ, công chức được xác định rõ trên sơ đồ chung nên rất thuận tiện trong việc tra cứu.

Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương
Tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương.

Đứng trên tầng 16 của toà nhà, chúng tôi được thấy một TPM Bình Dương sinh động với những hình ảnh về hạ tầng, kiến trúc, kết nối thân thiện với màu xanh từ công viên, hồ nước trung tâm toả đi khắp các ngả đường trong thành phố kết hợp với các công trình hiện đại như KCN, phố thương mại, dịch vụ, khách sạn, các khu văn hoá, thể thao… Ông Trần Văn Nam nói: “Toàn bộ mặt tiền của cả 2 toà nhà này là không gian mở không chỉ để anh em cán bộ, công chức có thể thư giãn tinh thần mà điều quan trọng đứng từ đây mỗi cán bộ, công chức có thể bao quát được toàn bộ hình ảnh của thành phố mới Bình Dương. Hàng ngày bạn nhìn ngắm thành phố của mình, bạn sẽ phải tự nhắc nhở mình sống, làm việc có trách nhiệm với quê hương mình”.

Sát cạnh Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh là Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế có quy mô hiện đại, đây là nơi tổ chức các hội nghị lớn của tỉnh với hội trường chính trên 1.000 chỗ ngồi và các hội trường nhỏ. Chỉ trên sơ đồ giới thiệu về quy hoạch chung TPM Bình Dương, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Với tầm nhìn chiến lược quốc gia về kinh tế, TPM Bình Dương nằm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, được xây dựng theo tư vấn thiết kế của Singapore trên diện tích 1.000ha. TPM Bình Dương là đầu mối kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các đường vành đai ngoài của TP Hồ Chí Minh và đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây… Trung tâm TPM Bình Dương bao gồm các hạng mục chính như Trung tâm hành chính tập trung; Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế; Khu công nghệ kỹ thuật cao; Trường đại học Quốc tế Miền Đông với quy mô 24.000 sinh viên; Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng; Văn phòng làm việc loại A; Khu nhà ở cao cấp… đảm bảo phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Bắt đầu triển khai xây dựng năm 2009 đến nay, hàng loạt các công trình nằm trong TPM Bình Dương đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều công trình bề thế khác tại TPM cũng đã hoàn thành. Các dự án bất động sản phát triển rất mạnh như căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia IJC Aroma đã đi vào sử dụng đón những công dân mới, phố thương mại Gold Town… Hiện tại, Tập đoàn Mapletree (Singapore) đã đầu tư 400 triệu USD xây dựng khu công nghệ kỹ thuật cao, Tập đoàn Tokyu Nhật Bản đang xây dựng khu đô thị Tokyu Bình Dương với quy mô đầu tư 1,2 tỷ USD…”.

Trước khi kết thúc chuyến tham quan TPM Bình Dương để chuyển sang KCN VSIP, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Để có được TPM này Bình Dương không có cơ chế chính sách đặc thù riêng nào, phương pháp, cách làm của Bình Dương là căn cứ từ thực tiễn và điều kiện của địa phương, trong khuôn khổ luật pháp cho phép đã vận dụng hiệu quả những hướng đi để phát huy thế mạnh, đặc biệt trong áp dụng phương pháp công tư kết hợp. Nhà nước chỉ đầu tư một số ít dự án hạ tầng quan trọng, còn lại tất cả là doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài chung tay, góp sức”.

VSIP – KCN sạch

Gần 2 tiếng đồng hồ mới đi hết KCN Việt Nam – Singapore (VSIP)  rộng 1.800ha, dù tất cả các thành viên trong đoàn đều đã ít nhiều biết đến Bình Dương với các KCN lớn nhất nhì cả nước nhưng VSIP đã để lại ấn tượng sâu đậm trong chúng tôi. Bắt đầu từ những con đường trong KCN, mặt đường rộng hơn đoạn Uông Bí – Hạ Long đang được mở rộng, những thảm hoa, hàng cây xanh trải dọc đường đi khiến không ai có thể nghĩ mình đang đi trong KCN với hàng trăm nhà máy, hàng vạn công nhân đang làm việc. Tất cả các tuyến đường trong KCN đều được thảm bê tông nhựa phẳng mịn. Như ông Nguyễn Đức Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phát triển công nghiệp và Đô thị Becamex IDC chia sẻ: “Quan điểm của chúng tôi là đường đến đâu là cây xanh và hoa được trồng đến đó dù rằng địa điểm đó chưa có nhà đầu tư”.

Đường giao thông trong Khu công nghiệp VSIP Bình Dương.
Đường giao thông trong Khu công nghiệp VSIP Bình Dương.

Đi vào hoạt động từ tháng 1-1996, Khu công nghiệp VSIP nhanh chóng trở thành một trong những KCN thu hút vốn đầu tư cao nhất Bình Dương. Đến nay Bình Dương đã có VSIP I, VSIP II và VSIP II mở rộng. Ông Nguyễn Đức Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phát triển công nghiệp và Đô thị Becamex IDC (chủ đầu tư KCN) giới thiệu: “Đây là KCN tập trung, đa ngành và là KCN sạch. Hệ thống cấp thoát nước được thiết kế hiện đại, mạng lưới thoát nước mưa độc lập với mạng thoát nước thải, mạng lưới cấp nước là mạng vòng đảm bảo cung cấp nước đến từng lô đất qua 2 trạm bơm với tổng lưu lượng hơn 70.000m3/ngày. Hệ thống chiếu sáng được thiết kế nhằm tạo đủ ánh sáng vào ban đêm và ban sớm, đường dây chiếu sáng được đi ngầm tạo mỹ quan cho KCN. Hệ thống giao thông nội bộ KCN là những tuyến đường với lộ giới 70m, được quy hoạch theo mạng lưới hình bàn cờ thông suốt toàn khu”.

Không chỉ là hạ tầng kỹ thuật hiện đại mà trong VSIP hạ tầng xã hội cũng rất hoàn chỉnh, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một KCN liên hợp dịch vụ – đô thị hoàn hảo. Bởi hiển hiện trong VSIP là những khu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp với giá bán 120 triệu đồng/căn hộ có diện tích từ 30-40m2, khu tái định cư cho người dân, khu tài chính, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn hạng sao, các biệt thự vườn, trường đại học đẳng cấp quốc tế, bệnh viện, khu vui chơi giải trí…

Như ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giới thiệu, KCN rộng 1.800ha này được hoàn thành GPMB trong vòng 2 năm với trên 13.000 hộ dân trong diện đền bù giải phóng mặt bằng. Chính vì người dân được tái định cư ngay trong KCN nên người trong độ tuổi lao động, có tay nghề, kỹ thuật có thể vào làm việc tại các nhà máy, người đã quá tuổi tuyển dụng thì làm dịch vụ trong KCN. Nhà đầu tư vào có đất sạch đến đâu thực hiện xây dựng ngay đến đó. Giải quyết thoả đáng tất cả các vấn đề trong một KCN, đây chính là bài toán thành công của VSIP Bình Dương.

Đọc tiếp: Bình Dương – Trông người mà ngẫm đến ta (Phần 2)

Nguồn: Lan Hương – Báo Quảng Ninh

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013