Icon Icon Icon
Dấu hiệu đáng mừng cho du lịch tàu biển Quảng Ninh
Cập nhật: 04/04/14 03:45 pm

Ngày 31/3/2014, Tàu “Nữ hoàng Elizabeth” đã ghé thăm Vịnh Hạ Long. Tàu có tải trọng 90.000 tấn và có sức chứa 2000 khách. “Nữ hoàng Elizabeth” là tàu sang trọng và mới nhất của hãng Cunard lines, Vương Quốc Anh, được đặt tên theo tên của Nữ hoàng Anh Elizabeth.

1

Nữ hoàng Elizabeth trên vịnh Hạ Long (Ảnh Anh Đức, IPA)

Trước khi đến với Hạ Long, Tàu Nữ hoàng Elizabeth đã đi được hai phần ba chặng đường của mình trên hành trình chu du vòng quanh thế giới. Tàu đã rời cảng Southampton vào ngày 10/01/2014 và đã đi qua vùng biển Caribbean, Kênh đào Panama, San Francisco, Hawaii, New Zealand, Australia, Nhật Bản và Trung Quốc đến Vịnh Hạ Long sau khi ở lại qua đêm tại Hồng Kông. Tàu Nữ hoàng Elizabeth sẽ tiếp tục hành trình tới Singapore, Sri Lanka, Ấn Độ, Dubai và qua Kênh Suez, Địa Trung Hải và trở về Southampton vào ngày 09/5/2014.

Đối với người Anh nói riêng, du khách quốc tế nói chung thì Hạ Long không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp huyền ảo lung linh, một kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới mà Hạ Long còn được nhớ đến trong những cảnh quay hoành tráng ngoạn mục của bộ phim Tomorrow never dies (Điệp viên 007, James Bond).

Mùa du lịch tàu biển quốc tế 2013-1014, Hạ Long sẽ đón khoảng gần 200 chuyến tàu du lịch biển quốc tế đưa khách đến tham quan. Với sự xuất hiện của nhiều tàu biển quốc tế sang trọng đưa khách đến du lịch Hạ Long như tàu SuperStar Gemini thuộc Tập đoàn StarCruises (Malaysia) – đây là hãng tàu biển lớn thứ 3 trên thế giới, hiện nay StarCruises đang sở hữu 5 tàu biển cao cấp như: SuperStar Aquarius, SuperStar Virgo, SuperStar Leo,  Nữ hoàng Elizabeth…

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), về chiến lược tàu biển đến năm 2020, xu thế của khách du lịch vùng Viễn Đông, trong đó có Việt Nam phát triển mạnh. Bởi đây là khu vực có nền kinh tế đang phát triển, ổn định về chính trị, là vùng có nguồn tài nguyên phong phú. Trong các điểm tham quan du lịch ở Việt Nam, Vịnh Hạ Long – Di sản, Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới, sẽ là một điểm thu hút khách du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, cho đến nay Hạ Long vẫn chưa có cảng du lịch nào đáp ứng nhu cầu cập bến của các tàu khách du lịch cỡ lớn như tàu Nữ hoàng Elizabeth.

2

Ảnh mô phỏng Cảng du lịch Hòn Gai Ảnh (Anh Đức, IPA)

Theo Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 12/3/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng giai đoạn 2013 – 2015 thì Dự án xây dựng Cảng du lịch Hòn Gai nằm trong danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh; dự án nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, có vị trí rất thuận lợi cả về giao thông đường thủy và đường bộ; với mục tiêu xây dựng trở thành Cảng du lịch quốc tế tại thành phố Hạ Long, Cảng có chiều dài 280m, rộng ra phía biển 28m, tổng vốn đầu tư dự kiến 15 triệu USD, Cảng có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 70.000GRT đến 85.000GRT. Hiện nay, IPA Quảng Ninh đang tích cực triển khai xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án này./.

 

Anh Đức – IPA Quảng Ninh

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013