Icon Icon Icon
Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với My Way về mô hình phát triển nông thôn tiên tiến huyện Đông Triều
Cập nhật: 24/10/14 09:37 am

QNP – Sáng nay, 23-10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty My Way, Ban Xây dựng nông thôn mới và UBND huyện Đông Triều về triển khai xây dựng mô hình nông thôn tiên tiến trên địa bàn huyện Đồng Triều. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Như Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

  bithu fpt4

Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc.

 

Theo dự thảo đề cương việc thực hiện thí điểm mô hình nông thôn tiên tiến sẽ giúp Quảng Ninh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ hỗ trợ cho ngành du lịch thông qua các mặt hàng nông sản, giúp đa dạng hóa cơ cấu kinh tế nông thôn. Việc lựa chọn 3 xã An Sinh, Việt Dân, Bình Khê để xây dựng mô hình này là do 3 xã này đã có nền tảng khá tốt về nông nghiệp, đạt nhiều thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới và có nhiều tiềm năng về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái.

Cũng trong Đề cương quy hoạch, doanh nghiệp đã đề xuất xây dựng mô hình thí điểm theo 2 bước, đó là: nâng cấp và phát triển hiện trạng; quy hoạch phát triển mới nông thôn tiên tiến với tầm nhìn dài hạn và chiến lược. Đồng thời nêu ra một số quy hoạch cho mô hình như: Quy hoạch đất đai; quy hoạch phát triển du lịch và dịch vụ; quy hoạch về nhà ở và trạng thái; quy hoạch về giao thông, môi trường và xây dựng các chính sách…

Đề cương cũng chỉ rõ, việc triển khai trên cơ sở kế thừa thành quả 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo ra những đột phá đi đầu nhằm phát triển môi trường và xã hội bền vững; thay đổi tư duy sản xuất và hiện đại hóa nông nghiệp; thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, đồng thời tạo ra sản phẩm dịch vụ cho nông thôn…

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Đông Triều và các sở ngành liên quan đã phát biểu đóng góp ý kiến bổ sung cho bản quy hoạch mô hình nông thôn tiên tiến.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đề án này phải làm giống như một đề tài khoa học và phải hoàn thiện ngay với phương châm kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong chương trình nông thôn mới.

Đồng thời, trong đề án cần xác định rõ thế mạnh ngành nghề, lĩnh vực để tập trung phát triển; ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất; tăng cường phát triển du lịch tại 3 xã trong đề án; trong đề án cần thuê tư vấn Israel vào tư vấn.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các tiêu chí về nông thôn tiên tiến thì phải xây dựng mục tiêu đời sống vật chất, tinh thần, diện mạo nông thôn cao hơn nữa, chính trị thân thiện hơn với nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo hơn; phải lấy nông dân làm chủ thể cao hơn để họ được tham gia quá trình thực hiện; việc xây dựng nguồn lực cũng cần phải có các cơ chế để huy động vốn của doanh nghiệp và người dân; cần phải thành lập doanh nghiệp để huy động vốn, tiêu thụ sản phẩm…/.

 Nguyễn Tuấn-Vũ Đức

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013