Icon Icon Icon
Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dược liệu Quảng Ninh
Cập nhật: 09/11/14 09:28 pm

Ngày 9-11, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dược liệu Quảng Ninh.

Tới dự hội nghị về phía Trung ương có đồng chí Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa Học và Công nghệ; các chuyên gia, học giả trong nước. Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Tỉnh Quảng Ninh với lợi thế về địa lý có biển, có rừng nên sự đa dạng về thực vật học trên địa bàn tỉnh là rất cao. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 600 loài dược liệu, trong đó có nhiều loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Đây là tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế rừng và trồng cây dược liệu.

Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất dược liệu lần này chính là cơ hội để Quảng Ninh khẳng định lại thông điệp của một vùng đất giàu tiềm năng, nhiều cơ hội, là điểm đến hấp dẫn tin cậy của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đánh giá lại chặng đường tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng các đơn vị, đối tác, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược liệu trong những năm qua.

cá
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi trong phát triển nguồn dược liệu, đặc biệt là nguồn dược liệu quý hiếm.

Thời gian qua, tỉnh đã bước đầu hình thành các vùng quy hoạch sản xuất dược liệu, ban hành nhiều chính sách để khuyến khích người dân, doanh nghiệp, tổ chức khoa học nghiên cứu trồng, phát triển các cây dược liệu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tiếp cận với lĩnh vực này và bước đầu đã có một số sản phẩm dược liệu được sản xuất, phát triển và đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Để thực hiện mục tiêu Quảng Ninh trở thành một trung tâm phát triển dược liệu quốc gia, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống người dân, Quảng Ninh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như phát triển vùng dược liệu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, sản xuất, phát triển nguồn dược liệu để có những sản phẩm dược liệu chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong tỉnh và cả nước.

Qua hội nghị lần này, Quảng Ninh chân thành mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực sự tâm huyết nghiên cứu, đầu tư phát triển sản phẩm dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ về cơ chế, chính sách phát triển nguồn dược liệu trên địa bàn tỉnh nhằm đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển trở thành một trung tâm dược liệu của cả nước.

âs
Đồng chí Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Thời gian qua, công tác phát triển dược diệu luôn được Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ. Qua đó, tại các địa phương trong cả nước bước đầu đã hình thành nhiều sản phẩm dược liệu phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm dược liệu vẫn chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đồng chí cũng nhấn mạnh, Quảng Ninh có điều kiện tự nhiên thuận lợi trong phát triển dược liệu, đặc biệt là nguồn dược liệu quý hiếm. Trên thực tế, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh cũng có nhiều mô hình nuôi, trồng cây dược liệu, sản phẩm dược liệu tiêu thụ và từng bước tạo được hình ảnh trên thị trường. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, việc phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nguồn dược liệu quý hiếm. Đồng thời đề nghị các cục, vụ, viện, nhà nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp phát triển nguồn dược liệu. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh và ngành Dược Việt Nam cần nghiên cứu, đánh giá thực trạng nguồn dược liệu để phát động phong trào nuôi trồng phù hợp; các vụ, cục của Bộ Y tế cần có đánh giá tham khảo để xác định nguồn dược liệu trong xu hướng phát triển của thế giới. Đồng  thời nghiên cứu xây dựng đầu ra cho các sản phẩm dược liệu trong nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế tin tưởng, cùng với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của Nhà nước nói chung, sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào công tác phát triển dược liệu để tạo ra nhiều sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Tại hội nghị cũng diễn ra tọa đàm về cơ hội phát triển dược liệu bền vững tại tỉnh Quảng Ninh. Trong buổi tọa đàm các đại biểu đã dành tâm huyết, thời gian để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, cơ chế chính sách, vai trò của khoa học công nghệ, định hướng phát triển cũng như các giải pháp để phát triển nguồn dược liệu bền vững.

đá
Các đại biểu tham gia tọa đàm về cơ hội phát triển dược liệu bền vững tại Quảng Ninh.

Đại diện một số địa phương, doanh nghiệp đã và đang đầu tư trong lĩnh vực dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, về cơ chế chính sách, quy hoạch, vốn của tỉnh, địa phương, việc hỗ trợ người dân phát triển nguồn dược liệu. Đồng thời chia sẻ về kế hoạch phát triển nguồn dược liệu tại các địa phương, cũng như gợi ý một số giải pháp để phát triển, như: áp dụng quy trình, công nghệ kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất; việc tranh thủ nguồn lực từ người dân địa phương, chia sẻ lợi ích với người dân….

Cũng trong hội nghị, Bộ Y tế đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Vườn bảo tồn và phát triển cây thuốc Quốc gia Yên Tử và Quyết định thành lập Ban Soạn thảo Đề án xây dựng Vườn bảo tồn và phát triển cây thuốc Quốc gia Yên Tử.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm Bảo tồn phát triển sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh thực hiện đầu tư trong lĩnh vực trồng cây dược liệu trên địa bàn tỉnh.

à
 Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm Bảo tồn phát triển sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ của hội nghị, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức lễ ký kết các biên bản ghi nhớ về hợp tác trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu trên địa bàn. Theo đó, 13 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành, địa phương trong tỉnh với các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đã được ký kết.

đá
Các đơn vị tham gia ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị đã thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả quan trọng như việc đề xuất chính sách phát triển dược liệu bền vững cũng như đưa ra giải pháp, định hướng cho ngành trồng trọt, chế biến, sản xuất và phát triển dược liệu tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng; tọa đàm với đại diện lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp tiêu biểu đầu tư trên địa bàn tỉnh, việc áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để phát triển các sản phẩm dược liệu, trên cơ sở đó đưa ra các cơ hội phát triển dược liệu bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.

đá
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các mặt hàng thảo dược và sản phẩm theo chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí khẳng định, thông qua hội nghị, nhiều biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm thúc đẩy việc hợp tác trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu tại Quảng Ninh.

Đây là sự nỗ lực, cố gắng lớn của tỉnh, các địa phương, doanh nghiệp tâm huyết trong lĩnh vực này. Qua đây, Quảng Ninh sẽ có nhiều cơ chế chính sách về giống, vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất, chia sẻ, động viên, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp tiếp cận, nghiên cứu, đầu tư, sản xuất phát triển dược liệu một cách hiệu quả nhất, với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm dược liệu lớn của cả nước.

Nguyễn Thanh

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013