Icon Icon Icon
Họp Hội đồng cố vấn hỗ trợ, tư vấn, thúc đẩy hợp tác thu hút đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh
Cập nhật: 19/02/14 08:12 am

Ngày 18 – 2, tại TP Hạ Long đã diễn ra Phiên họp lần 3 Hội đồng cố vấn, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Quảng Ninh để sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và hoạt động của Hội đồng cố vấn Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2013; thống nhất triển khai nhiệm vụ phối hợp của Hội đồng cố vấn năm 2014.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Ông Atsusu ke Kawada, Trưởng Đại diện  JETRO Nhật Bản tại Hà Nội đồng chủ trì phiên họp. Cùng tham dự có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên hội đồng cố vấn Quảng Ninh và Nhật Bản; thành viên Ban Chỉ đạo điều hành Quảng Ninh và các chuyên gia, trợ lý thành viên Hội đồng cố vấn Nhật Bản.

a
Ông Atsusu ke Kawada, Trưởng Đại diện JETRO Nhật Bản tại Hà Nội phát biểu tại phiên họp

Báo cáo đánh giá tại phiên họp cho biết: Năm 2013, hoạt động của Hội đồng cố vấn Quảng Ninh và Nhật Bản đã tạo ra bước chuyển đổi căn bản, tích cực và rõ nét trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Năm 2013, số doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh chiếm tỷ lệ cao nhất với 27% trong tổng số 40 lượt đoàn; trong đó, mời gọi được 2 nhà đầu tư tiến hành đầu tư vào tỉnh với tổng số vốn đầu tư xấp xỉ 400 triệu USD.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tăng cường kết nối, hợp tác với một số doanh nghiệp, đơn vị tư vấn của Nhật Bản để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh liên quan đến lập quy hoạch và các dự án bảo vệ môi trường. Đồng thời, các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa, du lịch, đào tạo nhân lực… giữa hai bên cũng tiếp tục được đẩy mạnh và thu  được những kết quả tích cực.

a
Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại phiên họp

Tiếp tục chương trình phối hợp, năm 2014, Hội đồng cố vấn xác định tập trung tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư của Quảng Ninh tới thị trường Nhật Bản để thu hút các nhà đầu tư; tăng cường tư vấn, hỗ trợ Quảng Ninh trong tiếp cận, kết nối trực tiếp các nhà đầu tư Nhật Bản, cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực…

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản, các thành viên Hội đồng cố vấn phía Nhật Bản đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần xem xét những nội dung như: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối; nâng cấp các khu công nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cao; quan tâm đến xây dựng hạ tầng sinh hoạt cho người Nhật; xác định rõ các ngành nghề thu hút đầu tư ưu tiên; chú trọng tuyên truyền về môi trường đầu tư Quảng Ninh; làm rõ các nguồn vốn cho kế hoạch phát triển; nới lỏng các quy định để thu hút doanh nghiệp tư nhân; tập trung xây dựng các chính sách để thu hút các doanh nghiệp lĩnh vực chế tạo, du lịch, dịch vụ; quan tâm đẩy mạnh giao lưu văn hóa…

Phát biểu tại phiên họp, Ông Atsusu ke Kawada, Trưởng Đại diện  JETRO khẳng định: Các thành viên hội đồng, các chuyên gia của Nhật Bản, đều coi Quảng Ninh là địa phương quan trọng ở Việt Nam, trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh xúc tiến đầu tư, cải tạo môi trường đầu tư, kết nối với doanh nghiệp tìm kiếm đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian tới Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy lợi thế, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tuyên truyền về tỉnh. Đặc biệt cần phối hợp với Hải Phòng để cùng xúc tiến đầu tư nhằm bổ sung những tiềm năng lợi thế cho nhau.

a
Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm cho thành viên hội đồng cố vấn Nhật Bản

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp của Hội đồng cố vấn phía Nhật Bản, đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ các thành viên để nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các cố vấn phía Nhật Bản sẽ có tác động đến Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản để tỉnh sớm triển khai thực hiện với Dự án cầu Bạch Đằng, dự án môi trường TP Hạ Long và hợp tác đào tạo nhân lực; đồng thời hy vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tại Quảng Ninh tiếp tục làm việc và hợp tác với tỉnh ở những dự án tiếp theo.

Đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh. Theo đó, trước mắt Quảng Ninh sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp phụ trợ, lắp ráp, chế tạo máy đề thu hút các nhà đầu tư Nhật; thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với Nhật Bản. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa, văn nghệ với Nhật Bản như: Lễ hội Hoa Anh đào, triển lãm ảnh…

                                                                                              Thái Cảnh

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013