Icon Icon Icon
Quảng Ninh đẩy mạnh giao lưu hợp tác với Nhật Bản
Cập nhật: 03/03/14 08:30 am

QNP – Trong những năm qua, hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa Quảng Ninh với Nhật Bản đã không ngừng được mở rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và để lại ấn tượng tốt đẹp. Qua đó góp phần khẳng định và củng cố tình hữu nghị ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản theo tinh thần “Đối tác chiến lược vì hòa bình phồn vinh ở Châu Á”.

 nhat ban1

Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm cho ông Ono Kinichi,
Nghị sỹ tỉnh Mie, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – tỉnh Mie (Nhật Bản).

 

Năm 2013, năm hai nước Việt Nam – Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 21-9 (1973 – 2013). Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về việc tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên lĩnh vực công tác đối ngoại, trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, tăng cường công tác tiếp thị, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, mở rộng các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; tiếp tục duy trì vị trí là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về tăng trưởng và phát triển kinh tế và về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 nhat ban2

Quảng Ninh tổ chức Lễ hội Hoa Anh đào.

Với những chủ trương, biện pháp thông thoáng và linh hoạt trong mời gọi thu hút đầu tư, trong những năm qua, Quảng Ninh luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn và tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Quảng Ninh, Nhật Bản là quốc gia hỗ trợ vốn vay ODA lớn nhất với 13 dự án, tổng vốn cam kết là 200 triệu USD. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu từ nguồn vốn này gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp giao thông nông thôn, xây dựng công trình thuỷ lợi; cấp thoát nước, bảo vệ môi trường; trồng và chăm sóc rừng… Trong đó, có những dự án lớn như: Dự án cảng Cái Lân, dự án cải tạo nâng cấp QL 18A qua địa bàn, dự án cầu Bãi Cháy… là những dự án hết sức quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong việc đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, dự án cầu Bãi Cháy với tổng vốn đầu tư 105 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản đã trở thành một hình ảnh minh chứng sống động nhất cho tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung và với tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Bên cạnh đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long và dự án hệ thống tuần hoàn tài nguyên có sự tham gia của người dân địa phương trên Vịnh Hạ Long với tổng số vốn 4 triệu USD.

Bên cạnh đầu tư bằng nguồn vốn ODA vào Quảng Ninh thì Nhật Bản có 5 dự án FDI còn hiệu lực tại tỉnh với số vốn đầu tư đăng ký 42,26 triệu USD, như: Dự án nuôi trai cấy ngọc; dự án nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu; dự án nhà máy gia công sản xuất sản phẩm nhựa gia cường sợi thuỷ tinh; dự án hợp tác kinh doanh sản xuất vật liệu lọc nước… Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án FDI thứ 5 của nhà đầu tư Nhật Bản là Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam đầu tư dự án Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và cụm thiết bị điện ô tô tại KCN Đông Mai, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. Hiện nay, Quảng Ninh cũng đã chấp thuận cho Tập đoàn SE tiến hành nghiên cứu khả thi và thiết kế kỹ thuật dự án cầu Bạch Đằng nằm trên đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội; đồng thời ưu tiên cho Tập đoàn này nghiên cứu lập quy hoạch, phát triển khu công nghiệp (KCN) Đầm Nhà Mạc, một vị trí hết sức thuận lợi mời gọi các NĐT Nhật Bản và đã dành riêng KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) để xúc tiến kêu gọi các NĐT Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh cho biết: Để đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh tích cực chủ động tiến hành đàm phán với các tổ chức quốc tế, các bên đối tác nước ngoài nhằm tranh thủ nguồn vốn ODA phục vụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện và bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và dạy nghề. Trong đó, nổi bật là Dự án bảo vệ môi trường TP Hạ Long, Dự án Cầu Vân Tiên, Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Xây dựng thể chế để thực hiện, thúc đẩy tăng trưởng xanh và tăng cường hệ thống quản lý môi trường nhằm bảo tồn bền vững Vịnh Hạ Long”… Đặc biệt, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản sang thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư. Thông qua các buổi tiếp và làm việc, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, về những chủ trương và quyết tâm của tỉnh trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo dựng môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng và hấp dẫn hơn nữa nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 nhat ban3

Giải Marathon quốc tế Hạ Long Bay 2013 và giao lưu văn hóa Việt – Nhật.

Cùng với việc hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại, tỉnh Quảng Ninh và Nhật Bản còn tăng cường đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, giới thiệu những đặc sắc văn hóa của các vùng miền. Thông qua các hoạt động này đã góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao chính quyền của hai dân tộc Việt – Nhật.

Có thể khẳng định, những kết quả đáng khích lệ trong công tác xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa của tỉnh trong năm qua đã tạo đà quan trọng thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế, văn hóa giữa Quảng Ninh và các tỉnh khác của Nhật Bản. Đây cũng chính là một trong minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, địa phương trong công tác tăng cường vun đắp, mở rộng quan hệ quốc tế Việt-Nhật./.

 Nguyễn Tuấn

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013