Icon Icon Icon
Quảng Ninh đi đầu trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cập nhật: 12/05/14 10:25 am

Đầu năm 2013, Quảng Ninh là một trong 22 tỉnh có tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thấp của cả nước. Trước tình hình đó, ngày 16-1-2013, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã họp bàn và thống nhất ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường lãnh đạo công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị, công tác này có chuyển biến rõ rệt, trong đó nhiều địa phương đạt kết quả cao như Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu, Hạ Long, Đông Triều…

Hầu hết diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được cấp GCNQSDĐ. Trong ảnh: Làm đất chuẩn bị cho trồng khoai tây ở xã Xuân Sơn, Đông Triều.
Hầu hết diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được cấp GCNQSDĐ.
Trong ảnh:Làm đất chuẩn bị cho trồng khoai tây ở xã Xuân Sơn, Đông Triều.

Kết quả đột phá

Theo số liệu thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đến ngày 31-12-2013 tỉnh đã hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ đối với trên 95% diện tích đủ điều kiện cấp. Cụ thể: Về đất ở đô thị, toàn tỉnh đã cấp được 185.455 giấy với diện tích 5.342,79ha, đạt 91,11% diện tích cần cấp, đạt 95,05% diện tích đủ điều kiện cấp; đất ở nông thôn, đã cấp được 119.667 giấy với diện tích 3.657,6ha, đạt 91,85% diện tích cần cấp, đạt 97,92% diện tích đủ điều kiện cấp; đất chuyên dùng đã cấp được 5.784 giấy với diện tích 20.013ha, đạt 86,36% diện tích cần cấp, đạt 96,17% diện tích đủ điều kiện cấp; đất sản xuất nông nghiệp, đã cấp được 106.350 giấy với diện tích 42.391,62ha, đạt 93,68% diện tích cần cấp, đạt 96,8% diện tích đủ điều kiện cấp; đất lâm nghiệp, đã cấp được 38.622 giấy với diện tích 304.004,04ha, bằng 91,56% diện tích cần cấp, đạt 96,16% diện tích đủ điều kiện cấp. Cùng với đó, tỉnh cũng đã tập trung tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách, vì vậy đã giải quyết được nhiều hồ sơ tồn đọng trong nhiều năm qua.

Để có được kết quả này, ngay sau khi Chỉ thị 15 được ban hành, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vào cuộc. UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, thường xuyên kiểm điểm tiến độ, kịp thời giải quyết những vướng mắc, đồng thời phê bình, nhắc nhở các địa phương có tỷ lệ cấp giấy đạt thấp để đẩy nhanh tiến độ. Các ngành của tỉnh tích cực hướng dẫn các nội dung liên quan đến chuyên ngành. Hầu hết các nội dung vướng mắc đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn ngay trong 1 tuần kể từ khi nhận được đề nghị của địa phương. Các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực cho công tác cấp giấy, ưu tiên kinh phí phục vụ công tác đo đạc, chỉnh lý hồ sơ địa chính, tăng cường cán bộ của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xuống cấp xã để xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận… Với sự nỗ lực đó, kết quả cấp giấy chứng nhận lần đầu trên địa bàn tỉnh trong năm 2013 đã tăng 7,8 lần so với năm 2012 và  Quảng Ninh được Bộ TN&MT tặng cờ đơn vị dẫn đầu và bằng khen trong công tác cấp GCNQSDĐ.

Quyết tâm cán đích cuối năm nay

Mặc dù kết quả chung về cấp giấy chứng nhận các loại đất trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ cao và hoàn thành theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ (đạt tối thiểu 85% diện tích các loại đất cần cấp giấy hoặc đạt 95% trường hợp đủ điều kiện cấp giấy), nhưng diện tích còn tồn đọng chưa được cấp giấy của 5 loại đất chính trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn khá lớn. Chính bởi vậy, để hoàn thành mục tiêu đề ra là đến 31-12-2014, diện tích và số giấy đủ điều kiện cấp của tổ chức đạt 100%; diện tích và số giấy đủ điều kiện cấp của hộ gia đình, cá nhân đạt 99%, tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp tích cực để thực hiện.

Cụ thể, sẽ tăng cường rà soát, thống kê chi tiết các trường hợp tồn đọng để giải quyết; đẩy mạnh kiểm tra, chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ kịp thời khó khăn trong quá trình thực hiện ở địa phương. Những vướng mắc lớn, vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của Bộ TN&MT. Cùng với đó, tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác quản lý đất đai, trước hết là công tác đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính, xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tăng cường quản lý đất đai một cách công khai, minh bạch, tiến tới xây dựng một hệ thống quản lý đất đai hiện đại; trước mắt ưu tiên cho các xã, huyện còn nhiều khó khăn, các xã đã dồn điền, đổi thửa cần cấp đổi giấy chứng nhận. Thực hiện tốt việc quản lý biến động đất đai ở các cấp nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng người sử dụng đất tự ý làm biến động đất đai mà không làm thủ tục theo quy định.

Minh Thu

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013