Icon Icon Icon
Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên đứng trong tốp 4 tỉnh có PCI cao nhất
Cập nhật: 20/03/14 03:41 pm

Sáng 20-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2013. Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên đứng trong tốp 4 tỉnh có PCI cao nhất với 63,51 điểm. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự buổi lễ.

* Quảng Ninh là 1 trong 7 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2013.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2013 là TP Đà Nẵng, từ vị trí thứ 12 của năm 2012 vươn lên dẫn đầu với 66,45 điểm. Tiếp theo là Thừa Thiên – Huế xếp thứ 2 với 65,56 điểm; Kiên Giang xếp thứ 3 với 63,55 điểm.

Đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID/VNCI), trao Kỷ niệm chương cho các tỉnh xuất sắc trong PCI 2013 do cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bình chọn
Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ trao kỷ niệm chương cho các tỉnh có chỉ số PCI cao.

Trong bảng xếp hạng năm nay, các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước đều tăng hạng so với năm trước. TP HCM tăng 3 bậc, nằm trong tốp 10; Hà Nội tăng 18 bậc, xếp thứ 33.

Ở nhóm cuối của bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là Tuyên Quang xếp thứ 63, trên một bậc là Hoà Bình, Cao Bằng xếp thứ 61.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013 có một số thay đổi và điều chỉnh quan trọng về phương pháp để bắt kịp với những bước chuyển biến của môi trường kinh doanh và môi trường thể chế ở Việt Nam.

Cụ thể, năm nay, nhóm nghiên cứu sử dụng thêm dữ liệu mới để xây dựng các chỉ số thành phần cũng như loại bỏ các chỉ tiêu không còn phù hợp. Mặc dù có những thay đổi về mặt phương pháp, song chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn đảm bảo cách xếp hạng nhất quán và hợp lý, chú trọng đến những lĩnh vực quản lý cần cải cách, quan trọng đối với doanh nghiệp.

đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ,
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cải thiện chỉ số PCI, trong những năm qua Quảng Ninh đã nỗ lực để tập trung vào 3 nhóm giải pháp: Hoàn thiện các chiến lược và quy hoạch nhằm tăng cường tính minh bạch, giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông huyết mạch có tính liên vùng, các dự án động lực; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính.

Đồng chí khẳng định, sự vinh danh và biểu dương của cộng đồng doanh nghiệp sẽ là động lực để Quảng Ninh nỗ lực hơn nữa cải thiện môi trường kinh doanh của địa phương, hướng đến xây dựng một nền hành chính minh bạch, hiệu quả.

Hoàng Nga

Nguồn: baoquangninh.com.vn

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013