Icon Icon Icon
Quảng Ninh nằm trong top 10 tỉnh được đánh giá có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất cả nước
Cập nhật: 25/04/14 02:42 pm

Ngày 20/3/2013, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã chính thức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013. Theo báo cáo, năm 2013 điểm tổng hợp Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh đạt 63,51 điểm. Vị trí xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh đã tăng 16 bậc trong bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 20 năm 2012 lên vị trí thứ 4 năm 2013 trong bảng tổng xếp hạng của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh việc công bố chỉ số PCI, báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cũng đánh giá chất lượng cơ sở hạ tầng của các tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua Chỉ số cơ sở hạ tầng.

 CPI (1)

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy
phát biểu tại buổi công bố Chỉ số PCI năm 2013

Theo đó, Chỉ số cơ sở hạ tầng là một chỉ tiêu được đánh giá độc lập và không nằm trong 10 chỉ tiêu thành phần của PCI năm 2013 do đây là lĩnh vực vốn không hoàn toàn thuộc thẩm quyền quyết định của lãnh đạo địa phương và nhiều chỉ tiêu đo lường nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền tỉnh. Tuy nhiên, đây là một chỉ tiêu đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư và có quan hệ tương quan thuận chiều với chất lượng điều hành kinh tế.

Chỉ số cơ sở hạ tầng được xem xét, đánh giá trên cơ sở 4 chỉ tiêu thành phần liên quan đến chất lượng cơ sở hạ tầng ở các địa phương, bao gồm: (i) Mức độ sẵn có và chất lượng của các khu công nghiệp (KCN); (ii) Hệ thống đường giao thông về độ bao phủ đường rải nhựa và các chi phí gián tiếp phát sinh từ đó; (iii) Chí phí và độ tin cậy của dịch vụ viễn thông và năng lượng; (iv) Khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương.

Theo báo cáo của VCCI, Chỉ số cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh năm 2013 đứng vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 22 bậc so với năm 2011 (năm 2012, VCCI không có đánh giá về chỉ số này) và đứng vị trí thứ 2 so với các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, tăng 7 bậc so với năm 2011 về chất lượng cơ sở hạ tầng.

Trong những năm qua, chất lượng cơ sở hạ tầng đặc biệt cơ sở hạ tầng về giao thông là “nút thắt” trong thu hút doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng đến đầu tư tại Quảng Ninh. Để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông huyết mạch có tính liên vùng, các dự án động lực trong tỉnh như dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A Uông Bí – Hạ Long, dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dự án đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái để kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, tạo sự lan tỏa thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội Vùng kinh tế trọng điểm.

Về hạ tầng các khu công nghiệp, hiện nay tỉnh Quảng Ninh có 11 Khu công nghiệp được thành lập theo Quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 và Văn bản số 1607/TTg-KTN ngày 09/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch các KCN tỉnh Quảng Ninh, với diện tích mỗi khu từ 150 ha tới 5.000 ha. Ngoài KCN Cái Lân có tỷ lệ lấp đầy 95%, tỷ lệ lấp đầy các KCN còn lại trên địa bàn còn thấp và chỉ đạt 30% so với kế hoạch. Trong năm 2013, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp rà soát, hoàn thiện quy hoạch các KCN theo hướng lâu dài, ổn định, gắn với lợi thế cạnh tranh của địa phương, hình thành những đô thị mới, đô thị vệ tinh phục vụ phát triển các KCN và tập trung củng cố, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ của các KCN chưa được lấp đầy để sẵn sàng cho Nhà đầu tư lựa chọn khi đầu tư tại Quảng Ninh.

 CPI (2)

      Khu công nghiệp Cái Lân với cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện

Đối với hệ thống năng lượng, tỉnh đã thu hút được nhà đầu tư triển khai xây dựng nhà máy nhiệt điện như Mông Dương I, Mông Dương II, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các ngành công nghiệp và bổ sung vào hệ thống nguồn điện lưới quốc gia. Về hệ thống viễn thông, thông tin di động, tỉnh đã đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật số hiện đại và phủ sóng tới 14/14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, hệ thống Internet có băng thông rộng và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chỉ số cơ sở hạ tầng năm 2013 của Quảng Ninh thể hiện nỗ lực của tỉnh trong công tác đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và là kênh tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp FDI khi quyết định đầu tư tại Quảng Ninh.

                                                             Nguyễn Trung Kiên B- IPA

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013