Icon Icon Icon
I. Nhà ở
bat_dong_sanHiện nay tại Quảng Ninh quỹ đất ở là rất lớn, các khu đô thị mới được hình thành nhiều nhưng giá Nhà đất tại các khu đô thị này thường rất cao so với thu thập bình quân của người dân.

Nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp là rất lớn. Tuy nhiên những người có thu nhập thấp này rất khó có đủ kinh phí để mua được căn hộ, đặc biệt là những căn hộ ở thành phố lớn như Hạ Long, Cẩm phả, Uông Bí.

Một căn hộ vào loại trung bình ở các khu vực dân cư hiện nay có giá giao dịch khoảng từ 1-1,5 tỷ đồng, trong khi đó thu nhập bình quân của một lao động có nghề, có thu nhập ổn định khoảng 50-60 triệu đồng/năm. Như vậy, chênh lệch giữa giá trị BĐS với thu nhập bình quân xã hội khoảng 28-30 lần. Mức chênh lệch này vượt khỏi giới hạn đầu tư an toàn đối với BĐS nhà ở. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ nguồn cung BĐS cao cấp hiện nay quá lớn, nhưng đối tượng không nhiều, dẫn đến khủng hoảng thừa các BĐS cao cấp trong thời gian dài. Trong khi thị trường BĐS thiếu hẳn phân khúc nhà ở dành cho những người thu nhập thấp.

5337956-fresh-fruits-ready-to-buy-in-supermarket2. Chi phí sinh hoạt thường ngày
Hơn hai năm qua, Quảng Ninh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt hơn 9,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 2.600 USD một năm. Thu nhập trung bình của Quảng Ninh gấp hơn 1,5 lần so với thu nhập bình quân của cả nước (1.540 USD/năm). Khoảng cách phân biệt giàu nghèo khá lớn giữa thành thị và nông thôn. Mức sống tại thành thị khá cao và đắt đỏ so với các tỉnh trong cả nước.

3. Giáo dục và đào tạo

Business seminarGiáo dục và đạo tạo của tỉnh Quảng Ninh có đầy đủ các cấp học của hệ thống giáo dục quốc dân. Năm 2012, toàn tỉnh có 671 đơn vị trường học, bao gồm: giáo dục mầm non có 205 trường, giáo dục phổ thông có 426 trường (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), giáo dục chuyên nghiệp có 12 cơ sở đào tạo (01 trường đại học, 06 trường cao đẳng, 02 trường trung cấp, 01 trường nghiệp vụ ngành và 2 cơ sở đại học); các cơ sở dạy nghề có 05 trường (03 trường trung cấp, 02 trường cao đẳng).

Ngoài ra có trên 50 cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở dạy nghề). Giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập văn hóa của nhân dân ở các vùng, miền trong tỉnh. Quy mô đào tạo phổ thông đã ổn định.

Hiện tại tỉnh Quảng Ninh đang có kế hoạch thành lập trường Đại học đa ngành.

4. Y tế

benh viena. Bệnh viện Bộ Y tế quản lý: Bệnh viện Thụy Điển Uông Bí với quy mô 750 giường bệnh.

b. Bệnh viện ngành than quản lý:

- Bệnh viện Than Mạo Khê 180 giường

- Bệnh viện Than vàng danh 150 giường.

Ngoài ra trên địa bàn còn có các trạm y tế các công ty, xí nghiệp do ngành chủ quản trực tiếp quản lý.

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013