Icon Icon Icon

TIỀM NĂNG THẾ MẠNH CỦA TỈNH QUẢNG NINH

1. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý tỉnh Quảng NinhNằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, Quảng Ninh có vị trí “địa chiến lược về chính trị, kinh tế“, hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên và xã hội mà cả nước có, được ví như “nước Việt Nam thu nhỏ”.

Có biên giới quốc gia và hải phận giáp giới nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa với 118,8 km đường biên giới; phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ; phía Tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía Nam giáp TP. Hải Phòng.

Có diện tích đất liền trên 6.000 km2; Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo. Hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2077/2779), trải dài theo đường ven biển hơn 250 km chia thành nhiều lớp.


2. Tài nguyên thiên nhiên
Dây chuyền tuyển than
2.1 Tài nguyên khoáng sản

Quảng Ninh là trung tâm số 1 của Việt Nam về tài nguyên than đá, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù, trữ lượng lớn, chất lượng cao mà nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước không có được như: than, cao lanh tấn mài, đất sét, cát thủy tinh, đá vôi…

Than đá: Có trữ lượng khoảng 3,6 tỷ tấn, phần lớn tập trung tại 3 khu vực: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí – Đông Triều; mỗi năm cho phép khai thác khoảng 40 triệu tấn.

Các mỏ đá vôi, đất sét, cao lanh…: Trữ lượng tương đối lớn, phân bố rộng khắp các địa phương trong tỉnh và là nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất vật liệu xây dựng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

3. Nguồn nhân lực
Nguồn nhân lựcQuảng Ninh hiện có hơn 1,16 triệu dân, trong đó dân tộc kinh chiếm 90%.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh Sông Hồng, cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam, là nơi tập hợp lực lượng, phát huy sức mạnh đoàn kết để Quảng Ninh thực hiện chính sách đổi mới, mô hình tăng trưởng.

Quảng Ninh có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống, cư trú thành những cộng đồng và có ngôn ngữ, có bản sắc dân tộc rõ nét. Ðó là các dân tộc Việt (Kinh), Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa… với các nền văn hóa phong phú, đặc sắc, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng.

4. Trung tâm sản xuất điện
md2-tpp-site-viewboiler-island-turbine-buildingQuảng Ninh là trung tâm số 1 của cả nước về tài nguyên than đá. Đây là điều kiện thích hợp và thuận lợi nhất cho việc xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện.
Tính đến hết tháng 10/2013, tỉnh Quảng Ninh có 06 nhà máy điện, tổng cộng suất là 2650MW, dự kiến sản lượng điện phát của các nhà máy là 15,9 tỷ kWh. Trong đó bao gồm:
- Nhiệt điện Uông Bí I & II (410MW + 300MW);
- Nhiệt điện Quảng Ninh I & II (600MW + 300MW); Quảng Ninh II (tổ máy 4): 300MW, dự kiến vận hành 2015.
- Nhiệt điện Cẩm Phả I & II (300MW+300MW);
- Nhiệt điện Mạo Khê (440MW).
-Nhà máy nhiệt điện Mông Dương II (1200MW), Mông Dương I (1000MW) (hiện đang được xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động năm 2015 sẽ đáp ứng tốt nhất nhiệm vụ cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh).
- Nhà máy nhiệt điện Thăng Long (600MW): đang thực hiện giải phóng mặt bằng.

5. Hệ thống giao thông

Cầu Bãi Cháy về đêmHệ thống giao thông tỉnh Quảng Ninh bao gồm: giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa, giao thông đường biển, giao thông đường sắt và các cảng hàng không.
* Đường bộ:

- Quốc lộ: có 5 tuyến với 381 km; trong đó chủ yếu đường đạt cấp IV, cấp III, còn lại 32 km đường Quốc lộ 279 (84%) đạt cấp V mặt đường đá dăm nhựa;

- Đường tỉnh: có 12 tuyến với 301 km, trong đó đường đạt cấp IV, cấp III là 154 km (chiếm 51%), còn lại là cấp thấp, chủ yếu là mặt đường đá dăm nhựa.

BAN XÚC TIẾN VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TỈNH QUẢNG NINH

Tầng 2, khu Liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 033.3533686 - Fax: 033.3533586

Email: ipa@quangninh.gov.vn

Copyright IPA Quang Ninh © 2013